Đặt Kỳ Vọng Về Tình Hình Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Qúy II Năm 2023?

Nâng cao xuất khẩu thủy hải sản

Đặt Kỳ Vọng Về Tình Hình Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Qúy II Năm 2023?

Kết thúc quý I/2023, xuất khẩu thủy sản giảm sút mạnh. Tuy nhiên theo dự báo của các chuyên gia, quý II/2023, ngành hàng này có thể phục hồi mạnh mẽ nhờ các nỗ lực mở rộng tìm kiếm đơn hàng mới.

Đặt Kỳ Vọng Về Tình Hình Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Qúy II Năm 2023?
Đặt Kỳ Vọng Về Tình Hình Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Qúy II Năm 2023?

Tình hình xuất khẩu vào quý I năm 2023

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 3/2023 ước đạt 780 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ lực giảm 8-39%; trong đó, xuất khẩu tôm giảm mạnh nhất với 39%, cá tra giảm 23%, cá ngừ giảm 33%, mực bạch tuộc giảm 8%.

Tính đến hết quý 1, xuất khẩu tôm mang về 577 triệu USD, giảm 40%, xuất khẩu cá tra đạt 447 triệu USD, thấp hơn 32% so với cùng kỳ và cá ngừ giảm 31% đạt 179 triệu USD.

Tác động

Bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông Vasep, phân tích thị trường thế giới vẫn bị tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy giảm khiến nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản giảm, giá nhập khẩu cũng giảm theo.

Theo VASEP, trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu tôm sẽ hồi phục chậm vì cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ, Ecuador, Indonesia. Xuất khẩu cá tra sẽ khả quan hơn trong bối cảnh lạm phát và kinh tế suy giảm ở nhiều thị trường và có thêm cơ hội lớn sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn sau Covid-19

Mặt khác, VASEP cũng cho rằng, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất, nhưng áp lực cạnh tranh rất lớn vì các nhà xuất khẩu và các thương gia các nước cũng tập trung vào thị trường này sau mở cửa. Xuất khẩu sang các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc khó bứt phá vì lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và giá nhập khẩu trung bình giảm so với năm trước.

Nâng cao xuất khẩu thủy hải sản
Nâng cao xuất khẩu thủy hải sản

Có thể phục hồi vào quý II không?

Dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ hồi phục dần từ quý II sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU thu hút thêm các bạn hàng đến với Việt Nam.

Tuy nhiên, xu hướng chung trong nửa đầu năm 2023 là xuất khẩu tôm sẽ hồi phục chậm vì cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ, Ecuador, Indonesia. Xuất khẩu cá tra khả quan hơn trong bối cảnh lạm phát, kinh tế suy giảm ở nhiều thị trường và có thêm cơ hội lớn sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn, sau thời gian dài dịch Covid-19. Xuất khẩu các loài cá biển dự báo tiếp tục tăng; trong đó, có đóng góp ngày càng lớn của hàng gia công, xuất khẩu và hàng sản xuất xuất khẩu từ nguyên liệu nhập khẩu như: cá hồi, cá tuyết cod, cá minh thái.

Như vậy “xuất khẩu thủy sản có thể sẽ hồi phục dần từ quý II/2023 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và châu Âu, thu hút thêm các bạn hàng đến với Việt Nam” – bà Hằng nhận định.

Trung Quốc sẽ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất?

Trước đó, Mỹ luôn giữ vị trí thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất, tuy nhiên xuất khẩu sang Mỹ có chiều hướng sụt giảm từ quý cuối năm 2022 và tiếp đà giảm sâu trong những tháng đầu năm nay. Do đó, theo bà Lê Hằng, Trung Quốc sẽ vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam, nhưng áp lực cạnh tranh rất lớn vì các nhà xuất khẩu và các thương gia các nước cũng tập trung vào thị trường này sau mở cửa.

Điều chỉnh hợp lý các sản phẩm xuất khẩu

Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP, cho biết thêm trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp ngành thủy sản cố gắng cầm cự, duy trì sản xuất ở mức chấp nhận được để giữ việc làm cho người lao động, bảo toàn vốn, chuẩn bị đón nhận cơ hội khi thị trường khôi phục.

Bà Lê Hằng khuyến nghị các doanh nghiệp cần có điều chỉnh hợp lý các sản phẩm xuất khẩu.Ví dụ, với Trung Quốc thì ngoài sản phẩm đông lạnh, doanh nghiệp nên tận dụng lợi thế về vị trí địa lý gần để tăng xuất khẩu tôm, hải sản tươi/sống cho phân khúc nhà hàng, khách sạn, du lịch. Với các thị trường lớn khác như Mỹ, EU… doanh nghiệp quan tâm hơn đến xu hướng nhập khẩu hàng cho các siêu thị châu Á, nghĩa là các dòng sản phẩm truyền thống của người châu Á vẫn đang hút khách: hàng khô, nước mắm, mắm ruốc…

Đặt Kỳ Vọng Về Tình Hình Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Qúy II Năm 2023?
Đặt Kỳ Vọng Về Tình Hình Xuất Khẩu Thủy Sản Trong Qúy II Năm 2023?

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Việt từ Việt Nam đi Mỹ của Mỹ Việt Logistics

 • Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế
 • Mạng lưới phủ sóng hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ
 • Đưa hàng hóa đến cả những vùng sâu xa nhất như đảo, miền núi,…
 • Kết nối với nhiều đối tác có kinh nghiệm trong mảng vận tải nội địa và vận tải quốc tế đa phương thức, logistics
 • Hỗ trợ khách hàng mọi thủ tục giấy tờ trong quá trình vận chuyển như khai báo hải quan, bốc dỡ hàng hóa, Vận chuyển Mỹ Việt luôn tự tin luôn đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho khách hàng.

Vận chuyển Mỹ Việt còn gửi được nhiều loại mặt hàng hóa đi Hoa Kỳ

 • Miến khô, bún, miến, thực phẩm chức năng,..
 • Bánh kẹo, mứt tết, phong bao lì xì, trái cây tươi, trái cây khô,..
 • Quần áo, giày dép, vải, nhiều mặt hàng thời trang
 • Mỹ phẩm: lông mi giả, sữa rửa mặt,…
 • Chứng từ, hồ sơ, tài liệu, sách vở, dụng cụ học tập
 • Các loại hàng hóa làm hàng mẫu.
 • Phụ kiện các loại.
 • Dàn âm thanh, amply, các loại nhạc cụ.
 • Quà tặng, tranh sơn dầu, sơn mài.
 • Tượng, chén dĩa, đồ gốm sứ
 • Ngoài ra, còn nhiều mặt hàng vô cùng đa dạng khác, hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Liên hệ ngay với Vận chuyển Mỹ Việt để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Đọc thêm: Dịch vụ gửi thực phẩm chức năng đi Bangladesh giá rẻ

Đọc thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh đi Nhật Bản giá rẻ, nhanh chóng

Rate this post