Những rủi ro dễ gặp phải khi vận tải đường hàng không

Những rủi ro dễ gặp phải khi vận tải đường hàng không

Những rủi ro dễ gặp phải khi vận tải đường hàng không

Vận tải đường hàng không là dịch vụ vận chuyển vốn đã quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu đúng và hiểu chi tiết về dịch vụ này thì phần lớn khách hàng khi lựa chọn đều không biết. Bởi vậy, đơn hàng khi vận chuyển thường xuyên gặp phải một số rủi ro như giao muộn, thất lạc hay hư hỏng,…  Để giúp bạn hạn chế rủi ro và có cái nhìn tổng quan nhất về phương thức vận tải qua đường hàng không, bạn nên dành ra 3 phút đọc hết bài viết dưới đây của Vận chuyển Pháp Việt.

Vận tải đường hàng không là gì?

Vận tải đường hàng không được biết đến là một loại hình vận tải hoạt động song song với nhiều hình thức vận tải khác như đường bộ, đường biển, đường sắt,… Nói theo nghĩa rộng thì vận tải hàng không chính là sự tập hợp các yếu tố về kinh tế, kỹ thuật để khai thác tối đa khả năng chuyển chở bằng máy bay một cách hiệu quả. Nhưng, nếu nói theo nghĩa hẹp hơn thì vận tải hàng không chính là việc sử dụng phương tiện máy bay để chuyên chở người và hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Khái niệm về dịch vụ vận tải đường hàng không bạn cần biết
Khái niệm về dịch vụ vận tải đường hàng không bạn cần biết

Hàng hóa khi vận chuyển bằng máy bay sẽ phải đóng gói đúng quy cách, tiêu chuẩn quy định rồi được chuyển lên khoang chở hàng chuyên dụng hoặc khoang chở hàng của máy bay vận chuyển hàng khách. Thông thường, việc lựa chọn vận tải đường hàng không để chuyên chở hàng hóa phù hợp với các loại hàng hóa có giá trị cao hoặc các bưu phẩm cần chuyển gấp.

Một số loại ngành hàng thường được lựa chọn vận chuyển bằng máy bay như:

 • Thư tín, giấy tờ quan trọng hoặc bưu phẩm nhanh
 • Động vật sống, nội tạng người (trong lĩnh vực y tế), hài cốt
 • Dược phẩm
 • Hàng hóa có giá trị cao như vàng, kim cương
 • Các loại thiết bị kỹ thuật như phụ tùng máy bay, xe hơi, tàu biển, hàng công nghệ cao,…
 • Các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ như thời trang và đồ điện tử,…
 • Các mặt hàng dễ bị hư hỏng như thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp đá khô,…

Những rủi ro dễ gặp phải khi vận tải đường hàng không

Vận tải đường hàng không vốn được biết đến là một trong những loại hình vận chuyển an toàn, tiện lợi nhất hiện nay. Thế nhưng, dù được đánh giá khá cao về độ an toàn, nhưng thực tế vận tải hàng không cũng có những rủi ro nhất định. Rủi ro trong quá trình vận chuyển có thể là vướng mắc thủ tục kiểm tra, delay chuyến bay, hay thậm chí là hư hỏng hàng, giao nhầm hàng,…

Việc gặp phải rủi ro trong quá trình vận chuyển bằng máy bay có thể do yếu tố khách quan, nhưng cũng có thể do yếu tố chủ quan là đơn vị vận tải. Bởi thực tế cho thấy, nhiều đơn vị vận chuyển làm việc thiếu chuyên nghiệp thường xuyên khiến đơn hàng của khách gặp sự cố. Tuy nhiên, đôi khi sự cố đó có thể xuất phát từ yếu tố thời tiết, thiên tai, dịch bệnh,…

Thông thường, khi lựa chọn vận tải hàng hóa bằng đường hàng không bạn dễ gặp phải một số rủi ro như:

 • Hàng hóa bị giao chậm: Mặc dù vận chuyển hàng bằng máy bay luôn đảm bảo khá tốt về thời gian giao hàng, nhưng đôi khi bạn cũng có thể gặp phải tình huống đơn hàng bị giao chậm. Việc hàng bị giao chậm có thể do điều kiện thời tiết xấu khiến chuyến bay bị hoãn hoặc có thể do đơn vị vận chuyển không xử lý đơn hàng ngay khiến bạn thời gian toàn trình không đúng cam kết.
 • Hàng hóa bị hư hỏng: Hư hỏng hàng trong quá trình vận chuyển bằng máy bay cũng là một trong những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi chọn phải đơn vị không uy tín. Bởi, quá trình vận chuyển có thể hàng hóa không được kiểm tra kỹ, không được chuyển đi cẩn thận. Thậm chí, có thể do khi vận chuyển máy bay gặp sự cố khiến hàng vận chuyển bị hư hỏng.
 • Vướng mắc thủ tục kiểm tra: Bất cứ loại hàng hóa nào khi vận chuyển bằng máy bay đều phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng. Tuy nhiên, một số đơn vị không thông báo cụ thể cho khách về quy cách đóng gói, tiêu chuẩn vận chuyển để rồi khi kiểm tra lại gặp phải sai sót. Việc này khiến hàng hóa không được vận chuyển ngay và ảnh hưởng đến thời gian toàn trình.
Những rủi ro dễ gặp phải khi vận tải đường hàng không
Những rủi ro dễ gặp phải khi vận tải đường hàng không

Đơn hàng dễ gặp phải rủi ro nếu bạn chọn phải đơn vị vận tải đường hàng không thiếu uy tín

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của vận tải đường hàng không

Bất cứ loại hình vận tải nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng và vận tải đường hàng không cũng vậy. Bên cạnh những lợi thế về độ an toàn, tốc độ vận chuyển thì vận chuyển hàng không vẫn còn khá nhiều nhược điểm khiến khách hàng băn khoăn khi lựa chọn. Một số ưu điểm và nhược điểm cụ thể của loại hình vận tải này có thể kể đến như:

Ưu điểm

 • Thời gian vận chuyển nhanh: So với các hình thức vận chuyển khác thì vận tải hàng không là loại hình có tốc độ vận chuyển nhanh nhất. Vận tốc trung bình của máy bay chở khách có thể lên tới 800 – 1000km/h. Đây là vận tốc nhanh hơn rất nhiều so với những hình thức vận chuyển khác. Do đó, chuyên chở hàng hóa bằng máy bay luôn đảm bảo được thời gian toàn trình tốt hơn.
 • Đảm bảo an toàn hàng hóa: Mặc dù vận chuyển hàng hóa bằng máy bay vẫn có những rủi ro nhất định, nhưng rủi ro thường ít hơn so với các loại hình khác. Vì vậy, đơn hàng của bạn luôn được đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng, thất thoát hay giảm thiểu các tình huống phát sinh như trộm cắp, thất lạc,…
 • Không giới hạn về khoảng cách vận chuyển: Chuyên chở hàng hóa bằng máy bay có thể giúp bạn chuyển hàng đến mọi nơi từ trong nước, trong khu vực thậm chí đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới dễ dàng.
 • Phí bảo hiểm vận chuyển thấp: Do ít gặp phải rủi ro trong quá trình vận chuyển nên vận tải bằng máy bay thường có phí bảo hiểm ở mức thấp.
 • Phí lưu kho tối thiểu: Bởi vì tất cả các mặt hàng được vận chuyển bằng máy bay đều được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi vào máy bay nên tốc độ xử lý thủ tục luôn đảm bảo nhanh chóng. Nhờ đó, đơn hàng không phải lưu kho quá lưu nên mức phí phải trả cũng không quá cao.
Ưu điểm của phương thức vận tải đường hàng không
Ưu điểm của phương thức vận tải đường hàng không

Ưu điểm của phương thức vận tải đường hàng không

Nhược điểm

 • Chi phí vận chuyển cao: Mặc dù có phí bảo hiểm và phí lưu kho thấp, nhưng vận tải hàng không vẫn là loại hình có mức phí vận chuyển cao hơn rất nhiều so với các hình thức khác. Do đó, loại hình này thường được lựa chọn để vận chuyển các mặt hàng xa xỉ hoặc các mặt hàng đòi hỏi vận chuyển nhanh đến địa chỉ nhận.
 • Khối lượng hàng hóa bị giới hạn: Vận chuyển hàng hóa bằng máy bay không phù hợp để chuyên chở các loại hàng cồng kềnh hoặc hàng có khối lượng lớn. Do đó, một số khách hàng cần vận chuyển hàng hóa lớn thường ít khi tìm đến loại hình vận chuyển này.
 • Phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp: So với một số hình thức vận tải khác thì vận chuyển đường hàng không phải tiến hành khá nhiều thủ tục trước và sau khi vận chuyển. Bởi, để đảm bảo an ninh và an toàn bay, tất cả các loại hàng hóa đều phải tiến hành kiểm tra theo đúng thủ tục.
 • Chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết: Một số yếu tố thời tiết như mưa bão, thiên tai, thời tiết xấu,… đều ảnh hưởng đến chuyến bay khiến quá trình vận chuyển bị delay. Thậm chí, nếu thời tiết quá xấu chuyến bay còn bị hủy và chuyển thời gian bay qua ngày khác.

Nên lựa chọn dịch vụ giao nhận hàng hóa qua đường hàng không của đơn vị nào?

Việc gặp phải rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng máy bay là điều mà bạn không thể lường trước. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế bằng cách tìm cho mình một công ty vận chuyển uy tín. Tìm được đơn vị uy tín vừa giúp bạn phát huy tối đa mặt lợi thế của vận tải hàng không, đồng thời giúp bạn tránh được nhiều sự cố “dở khóc dở cười” không mong muốn.

Thế nhưng, giữa hàng chục đơn vị vận chuyển trên thị trường, đâu là đơn vị uy tín mà bạn nên lựa chọn? Câu trả lời đó chính là Vận chuyển Pháp Việt. Không chỉ đảm bảo vận chuyển hàng hóa bằng máy bay an toàn, Vận chuyển Pháp Việt còn cam kết hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải cho đơn hàng trong quá trình vận chuyển.

Lựa chọn dịch vụ vận chuyển của Vận chuyển Pháp Việt, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí: Với mong muốn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ vận chuyển với chi phí vô cùng phải chăng. Nhờ đó, chỉ cần bỏ ra một khoản phí thấp là bạn đã có cơ hội trải nghiệm dịch vụ vận chuyển chất lượng.
 • Tiết kiệm thời gian chờ đợi: Thời gian toàn trình của đơn hàng luôn được Vận chuyển Pháp Việt thực hiện đúng. Thậm chí, đơn hàng có thể đến nơi sớm hơn dự kiến để giúp người nhận tiết kiệm thời gian chờ đợi.
 • Đảm bảo an toàn hàng hóa: Hàng hóa luôn được đảm bảo chuyển đến địa chỉ nhân an toàn, hạn chế tối đa tình huống bị hư hỏng, thất lạc, mất cắp,… trong quá trình vận chuyển.
 • Đảm bảo không vướng mắc các thủ tục: Với đội ngũ nhân viên chuyển nghiệp, chúng tôi đảm bảo đơn hàng của bạn được giải quyết nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, hạn chế những sai sót trong quá trình làm thủ tục vận chuyển để tiết kiệm thời gian toàn trình cho đơn hàng.

Liên hệ ngay cho Vận chuyển Pháp Việt để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Rate this post