Thủ tục xuất khẩu chè khô

Thủ tục xuất khẩu chè khô

THỦ TỤC XUẤT KHẨU CHÈ KHÔ

Trên thị trường hiện nay, chè khô là nguyên liệu không còn xa lạ. Không chỉ được ưa chuộng ở thị trường trong nước, đây còn là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Nếu bạn đang tìm hiểu thủ tục xuất khẩu chè khô, hãy để Vận Chuyển Mỹ Việt giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Thủ tục xuất khẩu chè khô
Thủ tục xuất khẩu chè khô

Tiềm năng xuất khẩu chè khô ra thị trường nước ngoài

Trong nửa đầu năm 2021 chè của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu tới thị trường Pakistan, thị trường Đài Loan và Nga. Lượng xuất khẩu tới 3 thị trường này chiếm 55,4% tổng lượng chè xuất khẩu. Trong đó, lượng và trị giá xuất khẩu tới Pa-ki-xtan và thị trường Đài Loan tăng trưởng khá, xuất khẩu sang Nga lại giảm. Đáng chú ý chè xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc, I-rắc và Ấn Độ tăng rất mạnh trong nửa đầu năm 2021; Trong đó, lượng và trị giá xuất khẩu tới thị trường Ấn Độ tiếp tục tăng rất cao.

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn đọng trong việc xuất khẩu chè đi các nước. Tiêu biểu phải kể đến là các doanh nghiệp xuất khẩu chè hiện nay chủ yếu thu mua chè từ các hộ dân. Doanh nghiệp hiện chưa có nhiều diện tích trồng, quản lý, chăm sóc chè chuyên nghiệp. Hoặc nếu có thì cũng chỉ là diện tích nhỏ. Đó là lý do khiến cho chất lượng của các lo hàng chè xuất khẩu đi nước ngoài chưa ổn định, khó cạnh tranh trên thị trường

 

Quy trình, thủ tục xuất khẩu chè khô ra thị trường nước ngoài

 1. Quy định pháp luật về thủ tục xuất khẩu chè khô

Căn cứ theo Điều 4, 5 Nghị định 69/2018/NĐ-CP, chè khô là mặt hàng nông sản được khuyến khích xuất khẩu do đó doanh nghiệp có thể làm thủ tục thông quan bình thường và không cần xin giấy phép.

 1. Mã HS và thuế suất 

Chè khô được quy định thuộc nhóm mã HS: 0902

09021010: Chè xanh sấy khô

Đối với mặt hàng chè khô sẽ chịu mức thuế là:

 • Thuế xuất khẩu 0%
 • Thuế VAT 0%

 

 1. Thủ tục xuất khẩu chè khô

 Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Packing list
 • Invoice
 • B/L
 • Giấy phép xuất khẩu (nếu có)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có)
 • Hợp đồng thương mại.
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu Hải quan.

Đối với mặt hàng chè khô mỗi trường hợp yêu cầu chuẩn bị thủ tục khác nhau.

TH1: Bên nhập khẩu yêu cầu kiểm dịch.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật cần chuẩn bị :

 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật
 • Hợp đồng
 • Giấy ủy quyền (nếu có Đại Lý làm hộ)
 • Mẫu lô hàng kiểm dịch

Nộp hồ sơ qua trang web Chi cục Kiểm dịch thực vật. Nếu các thông tin đạt yêu cầu thì nhận giấy chứng nhận kiểm dịch thực tại Chi cục kiểm dịch thực vật.

TH2: Bên nhập khẩu không yêu cầu kiểm dịch.

Trường hợp hợp đồng mua bán không yêu cầu kiểm dịch doanh nghiệp xuất khẩu theo quy định và không cần làm kiểm dịch cho lô hàng.

Ngoài ra cần đăng ký hun trùng cho lô hàng tại cảng nếu khách hàng yêu cầu.

Thủ tục xuất khẩu chè khô
Thủ tục xuất khẩu chè khô

 

Hướng đi cho các doanh nghiệp xuất khẩu chè tại Việt Nam

 • Đăng ký bảo hộ xuất khẩu cho chè Việt Nam: Điều này phần nào cũng chính là lời khẳng định về chất lượng chè Việt Nam. Đồng thời, là tiền đề, cơ hội tốt để chè Việt Nam khẳng định chỗ đứng ở thị trường xuất khẩu chè trên thế giới.
 • Đưa yếu tố chất lượng lên hàng đầu: Sản phẩm ngon không có nghĩa là xuất khẩu được. Muốn xuất khẩu với giá thành cao thì cần phải đáp ứng được đúng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng ở các thị trường trọng điểm mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Cần canh tác, sản xuất theo yêu cầu của một số chứng chỉ thực phẩm như UTZ, Global GAP; truy xuất được mã số vùng trồng…
 • Chủ động hơn trong việc thông quan. đưa chè chất lượng ra các thị trường lớn: Chè khô không thuộc nhóm hàng hóa cấm xuất khẩu và cũng không thuộc nhóm xuất khẩu có điều kiện nên không bắt buộc có giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên, đây là mặt hàng nông sản nên một số thị trường sẽ yêu cầu giấy kiểm dịch thực vật.

  Kết Luận

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu chè khô.

Bên cạnh đó, nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, quý khách hàng có thể lựa chọn Vận Chuyển Mỹ Việt là người bạn đồng hành. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, trung thực, tận tâm với từng lô hàng, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Cam kết theo dõi, giải quyết đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn với thời gian nhanh nhất và mức chi phí hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post