Linh kiện và mặt hàng điện tử- “anh lớn” dẫn đầu trong mảng xuất khẩu

Linh kiện và mặt hàng điện tử- "anh lớn" dẫn đầu xuất khẩu

Linh kiện và mặt hàng điện tử- “anh lớn” dẫn đầu trong mảng xuất khẩu

Xuất khẩu linh kiện điện tử của Việt Nam đạt 264 tỷ USD vào năm 2019. Trong đó 2 nhóm hàng chủ lực là máy tính và linh kiện điện thoại. Một số thị trường chủ yếu của Việt Nam là Liên minh châu Âu ( EU ) , tiếp theo là thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc,… Nhìn chung, trong những năm gần đây 2 ngành công nghệ trên đã vượt mặt các ngành hàng truyền thống của Việt Nam như: dệt may, giày dép, thủy sản,… tính trên tổng giá trị xuất khẩu. Qua bài viết dưới đây, Mỹ Việt logistics sẽ giải đáp thắc mắc về quá trình xuất khẩu linh kiện và mặt hàng điện tử.

Linh kiện và mặt hàng điện tử- "anh lớn" dẫn đầu xuất khẩu
Linh kiện và mặt hàng điện tử- “anh lớn” dẫn đầu xuất khẩu

1, Một số loại linh kiện điện tử cơ bản

 • Điện trở: là một linh kiện điện tử thụ động với 2 tiếp điểm kết nối, chức năng dùng để điều chỉnh mức độ tín hiệu, hạn chế cường độ dòng điện chạy trong mạch, dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện và có trong rất nhiều ứng dụng khác
 • Đèn LED: là thiết bị chiếu sáng mang công nghệ LED. Các điốt phát quang này được chứa trong con chip bán dẫn, các điện tử trong chíp sẽ hoạt động khi có nguồn điện chạy qua lấp đầy chỗ trống sinh ra các bức xạ ánh sáng.
 • Memristor: là linh kiện bán dẫn hai cực thụ động phi tuyến, dựa trên thuyết liên quan đến điện tích và liên kết từ thông
 • IC: Vi mạch, hay vi mạch tích hợp, hay mạch tích hợp là tập các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và linh kiện điện tử thụ động được kết nối với nhau, để thực hiện được một chức năng xác định.

2, Chứng từ khai báo hải quan xuất khẩu linh kiện điện tử gồm những gì?

Ngành Hải quan Việt Nam hiện nay tạo điều kiện cho rất nhiều sản phẩm trong nước sản xuất. Linh kiện điện tử là một trong những ngành hàng được sản xuất số lượng lớn. Đồng thời, đây còn là một sản phẩm có những đặc trưng riêng. Để xuất khẩu ngành hàng này, chúng ta cần có những chứng từ như sau :

– Sales contract (Hợp đồng thương mại)

Một trong những giấy tờ quan trọng nhất khi xuất khẩu một sản phẩm chính là hợp đồng thương mại. Hợp đồng thương mại được hiểu là thỏa thuận hợp tác giữa đơn vị của Việt Nam và đối tác nước ngoài.

Hợp đồng sẽ giúp Tổng cục Hải quan nắm được thông tin về lô hàng như xuất khẩu đi đâu, cho nước nào. Có thể coi đây là bằng chứng về việc đơn hàng xuất khẩu đúng mục đích.

– Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)

Nếu hợp đồng thương mại chứng minh đơn vị được cung ứng thì hóa đơn thương mại chứng minh số lượng hàng hóa và mặt hàng. Hóa đơn thương mại sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm tra số lượng hàng xuất khẩu so với hàng thực xuất.

Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

Thủ tục tiếp theo mà đơn vị cần có chính là phiếu đóng gói hàng hóa. Đây là phiếu được xác định do bên kiểm hàng nhằm chứng minh số hàng có trong từng kiện hàng.

– Bill of lading (Vận đơn đường biển)

Vận đơn được hiểu là đơn vị vận chuyển trên đường biển đối với thủ tục xuất khẩu hải quan. Chắc chắn rằng, vận chuyển qua đường biển sẽ cần thủ tục này.

– Giấy chứng nhận xuất xứ 

Chứng nhận xuất xứ do đơn vị sản xuất cung cấp nhằm chứng minh nguồn gốc của hàng hóa. Đây cũng là một trong những giấy tờ cần có để hoàn tất thủ tục hải quan.

Trên đây là một số giấy tờ bắt buộc đối với mọi linh kiện điện tử khi xuất khẩu qua đường hải quan. Tùy thuộc từng mặt hàng cụ thể, các thủ tục trên có thể bị thay đổi để phù hợp.

Linh kiện và mặt hàng điện tử- "anh lớn" dẫn đầu xuất khẩu
Linh kiện và mặt hàng điện tử- “anh lớn” dẫn đầu xuất khẩu

3, Thuế xuất khẩu linh kiện điện tử bao nhiêu?

Theo Luật Hải quan quy định, thiết bị điện tử được quy định tại chương 84 và chương 85. Chúng bao gồm các linh kiện sau :

 • Chương 84: Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và thiết bị khác, các bộ phận của chúng

 • Chương 85: Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ kiện của các loại máy trên.

Đối với các mặt hàng linh kiện điện tử trên, thuế xuất khẩu ưu đãi hiện nay đang ở mức 0%. Còn đối với thuế giá trị gia tăng VAT, các đơn vị xuất khẩu cũng được ưu đãi ở mức 0%.

Như vậy, hiện nay thuế xuất khẩu linh kiện điện tử bao gồm các mặt hàng tại chương 84 và 85 là miễn phí. Đây được xem như kế hoạch kích cầu ngành điện tử của Việt Nam. Một trong những bước tạo đà phát triển cho các doanh nghiệp Việt.

Linh kiện và mặt hàng điện tử- "anh lớn" dẫn đầu xuất khẩu
Linh kiện và mặt hàng điện tử- “anh lớn” dẫn đầu xuất khẩu

4, Dịch vụ vận chuyển linh kiện điện tử đi quốc tế tại Mỹ  Việt LOGISTICS?

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chuyển phát nhanh hàng hóa, ship hàng đi nước ngoài, gửi hàng từ Việt Nam đi nước ngoài, Mỹ Việt LOGISTICS sẽ mang đến cho bạn:

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh uy tín, an toàn. Cam kết thời gian giao nhận hàng chính xác.
 • Gói cước hợp lý, chiết khấu hấp dẫn, tiết kiệm chi phí đến 50% so với chính hãng.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí và chăm sóc khách hàng nhiệt tình.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và đúng quy định.
 • Nhận gửi đa dạng các loại hàng hóa từ nhẹ đến cồng kềnh: Thực phẩm, mỹ phẩm, thú cưng,…
 • Hỗ trợ nhận hàng chuyển phát tại nhà khách hàng và gói hàng miễn phí.
 • Giải quyết khiếu nại thỏa đáng và nhanh chóng, đền bù thiệt hại hàng hóa khi xảy ra mất mát.
 • Chúng tôi luôn ưu tiên sự hài lòng của khách hàng và mỗi nhân viên lấy đó là mục tiêu làm việc, phấn đấu mỗi ngày.
 • Những khách hàng từng sử dụng dịch vụ chúng tôi đã đánh giá cao về tốc độ vận chuyển không chậm trễ, khâu vận chuyển đảm bảo và an toàn và dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiện và chu đáo.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc về dịch vụ Chuyển hàng đi Oregon Mỹ từ Việt Nam giá rẻ. Xin Quý khách vui lòng liên hệ 0931 769 869 (Hotline/ Zalo/ Telegram/ Whatsapp). Chúng tôi cam kết hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ 24/7 !!! 

Một số dịch vụ khác tại Mỹ Việt  LOGISTICS

 

Rate this post