phân biệt 5PL logistics

Phân biệt 5PL Logistics

Các loại hình dịch vụ logistics là gì?

Vậy cụ thể 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì? và làm sao phân biệt được các loại hình dịch vụ này?
Hãy cùng vận chuyển Mỹ Việt tìm hiểu nhé!

𝟭𝗣𝗟: 𝗙𝗶𝗿𝘀𝘁 𝗣𝗮𝗿𝘁𝘆 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗵𝗮𝘆 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝘁𝘂̛̣ 𝗰𝗮̂́𝗽

C𝗵𝘂̉ 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 𝘁𝘂̛̣ 𝗰𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝘃𝘂̣ 𝗹𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗯𝗮̆̀𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗶́𝗻𝗵 𝗰𝗼̛ 𝘀𝗼̛̉ 𝘃𝗮̣̂𝘁 𝗰𝗵𝗮̂́𝘁 𝗰𝘂̉𝗮 𝗺𝗶̀𝗻𝗵.
1PL là hình thức dịch vụ mà những người sở hữu hàng hóa tự mình tổ chức và thực hiện các hoạt động Logistics để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Các công ty này có thể sở hữu phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ và các nguồn lực khác bao gồm cả nhân lực để thực hiện các hoạt động logistics.
1PL có sự khác biệt rõ rệt với các loại hình Logistics còn lại bởi đặc trưng mang tính tự cấp dịch vụ logistics mà không cần đến một bên cung cấp dịch vụ logistics khác. Vì vậy, ở hình thức 1PL, người sở hữu hàng hóa sẽ tự đầu tư phương tiện vận tải, nguồn nhân lực và các công cụ hỗ trợ khác đế đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của công ty.
Đa số hình thức 1PL được áp dụng với những hàng hóa có kích thước không quá lớn, dễ vận chuyển và phạm vi vận chuyển hẹp, chủ yếu là nội bộ hoặc trong nước. Cũng có một số trường hợp, đó có thể là công ty rất lớn có khả năng tự thiết kế và điều hành hoạt động logistics. Tuy vậy, với những doanh nghiệp không có quy mô cũng như không có đủ kinh nghiệm, trình độ, chất lượng nhân lực thì hình thức 1PL sẽ gây ra nhiều khó khăn, làm giảm hiệu quả lại dễ gây ra nhiều rủi ro và tốn kém chi phí.
phân biệt 5PL logistics
phân biệt 5PL logistics

𝟮𝗣𝗟: 𝗦𝗲𝗰𝗼𝗻𝗱 𝗣𝗮𝗿𝘁𝘆 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗵𝗮𝘆 𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝘃𝘂̣ 𝗹𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗯𝗲̂𝗻 𝘁𝗵𝘂̛́ 𝗵𝗮𝗶.

Logistics 1 phần, chủ hàng thuê 1 phần dịch vụ logistics.
Đây là một chuỗi những người cung cấp dịch vụ cho hoạt động đơn lẻ cho chuỗi hoạt động logistics nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ hàng nhưng chưa tích hợp với hoạt động logistics (chỉ đảm nhận một khâu trong chuỗi logistics).
2PL là việc quản lý các hoạt động truyền thống như vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,….
2PL thường chỉ đảm nhận và đóng góp vào một khía cạnh nhỏ trong toàn bộ chuỗi logistics của khách hàng, thường là những hãng tàu hoặc những công ty vận tải đường bộ hay đường hàng không.
phân biệt 5PL logistics
phân biệt 5PL logistics

𝟯𝗣𝗟: 𝗧𝗵𝗶𝗿𝗱 𝗣𝗮𝗿𝘁𝘆 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 – 𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝘃𝘂̣ 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗯𝗲̂𝗻 𝘁𝗵𝘂̛́ 𝗯𝗮.

Logistics thuê ngoài, dịch vụ logistics được bên thứ ba cung cấp, nhưng đơn lẻ.
Thường là những hãng tàu hoặc những công ty vận tải đường bộ hay đường hàng không đảm nhận dịch vụ này.
Có thể nói 3PL là hình thức phát triển một mức cao hơn và rộng hơn của 2PL.
Sử dụng 3PL là việc thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics, có thể là toàn bộ quá trình quản lí logistics hoặc một số hoạt động có chọn lọc.
Các hoạt động mà bên cung cấp dịch vụ logistics thực hiện cho công ty khách hàng dựa trên hợp đồng bao gồm: kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, các chứng từ giao nhận, vận chuyển, bốc dỡ hàng,…để đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi quy định.
Thường thì các công ty 3PL sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển từ đường bộ đến đường hàng không và có mối liên hệ mật thiết với các công ty vận chuyển khác để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng và tận dụng tối đa chức năng dịch vụ của công ty.
Bên cạnh việc đảm nhận mọi thủ tục và việc vận chuyển hàng hóa, công ty cung cấp dịch vụ 3PL còn chịu trách nhiệm về thời gian vận chuyển hợp lí để hàng hóa còn nguyên vẹn, được giao đúng thời gian và địa điểm. Bởi nếu hàng hóa không còn nguyên vẹn hoặc xảy ra sự cố nào đó thì công ty Logistics thuê ngoài sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.
phân biệt 5PL logistics
phân biệt 5PL logistics

𝟰𝗣𝗟: 𝗙𝗼𝘂𝗿𝘁𝗵 𝗣𝗮𝗿𝘁𝘆 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀

𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗰𝗵𝘂𝗼̂̃𝗶 𝗽𝗵𝗮̂𝗻 𝗽𝗵𝗼̂́𝗶 𝗵𝗮𝘆 𝗻𝗵𝗮̀ 𝗰𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝗰𝗵𝘂̉ đ𝗮̣𝗼
Công ty Logistics 4PL là công ty đóng vai trò hợp nhất, gắn kết các nguồn lực tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics toàn diện.
Như vậy, 4PL được phát triển trên nền tảng 3PL, nhưng bao gồm các hoạt động rộng hơn và mang tính trách nhiệm cao như các dịch vụ công nghệ thông tin, và quản lý các tiến trình kinh doanh. 4PL được coi như một điểm liên lạc duy nhất, là nơi thực hiện việc quản lý, tổng hợp tất cả các nguồn lực và giám sát các chức năng 3PL trong suốt chuỗi phân phối nhằm vươn tới thị trường toàn cầu, lợi thế chiến lược và các mối quan hệ lâu bền.
Hình thức 4PL ảnh hưởng không chỉ đến hệ thống logistics mà còn là toàn bộ chuỗi cung ứng của khác hàng. Các công ty Logistics cung cấp dịch vụ 4PL thường là công ty liên doanh và có hợp đồng hợp tác dài hạn, mang tính tầm nhìn chiến lược lâu dàu. Những công ty đó đóng vai trò như cầu nối giữa khách hàng với nhà cung ứng và nhà phân phố, từ đó giúp chuỗi cung ứng được phát triển phù hợp với tầm nhìn chung của công ty khách hàng.
Nhìn chung, mọi yếu tố ngõ ngách trong chuỗi cung ứng của khách hàng đều được 4PL quản lí. 4PL đảm nhận các hoạt động mang tính chiến lược và quản lí chuyên sâu, tập trung vào đưa ra giải pháp, cải thiện quy trình và vận hành toàn bộ hệ thống logistics và chuỗi cung ứng hiệu quả hơn.
Đặc biệt, vì 4PL được phát triển trên nền tảng 3PL nên nó đảm trách và quản lí toàn bộ các chức năng của 3PL, đồng thời tham gia quản lí một hoặc nhiều công ty 3PL khác để cung cấp toàn bộ các chức năng Logistics được thuê ngoài. Chúng ta có thể thấy rằng 4PL mang đặc trưng rõ nét hơn so với 3PL đó là tính giá trị cốt lõi, mang tầm chiến lược, có ảnh hưởng lâu dài đến mọi hoạt động trong chuỗi cung ứng của công ty, nó không chỉ là nhằm mục đích cắt giảm chi phí như dịch vụ 3PL.
Chính vì vậy, 4PL được mệnh danh là Những Nhà Cung cấp Dịch vụ Logistics dẫn đầu (Lead Logistics Providers).
phân biệt 5PL logistics
phân biệt 5PL logistics

𝟱𝗣𝗟: 𝗘-𝗹𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀, 𝗟𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁𝗶𝗰𝘀 𝘁𝗿𝗲̂𝗻 𝗻𝗲̂̀𝗻 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗺𝗮̣𝗶 đ𝗶𝗲̣̂𝗻 𝘁𝘂̛̉

Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm.
Có lẽ ít bạn nào biết đến dịch vụ 5PL bởi nó mới phát triển trên nền tảng thương mại điện tử một vài năm gần đây, khả năng thanh toán tức thời.
5PL là loại dịch vụ thị trường thương mại điện tử, bao gồm các 3PL và 4PL quản lý tất cả các bên liên quan trong chuỗi phân phối trên nền tảng thương mại điện tử. Chìa khóa thành công của các nhà cung cấp dịch vụ logistics thứ năm là các hệ thống (Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Cả ba hệ thống này có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và công nghệ thông tin.
5/5 - (2 bình chọn)